Home / Thiết Kế In Ấn / Tìm hiểu 15 điểm khác biêt giữa thiết kế in ấn và thiết kế web

Tìm hiểu 15 điểm khác biêt giữa thiết kế in ấn và thiết kế web

Mặc dù các designer thuộc mảng in ấn và web có rất nhiều điểm chung, nhưng vẫn tồn tại một vài sự khác biệt mà mọi người (cả người trong cuộc và ngoài cuộc) thường không hiểu rõ – từ tiến trình công việc và định dạng file cho đến các công cụ và thuật ngữ. Sau đây RGB sẽ đưa ra những hướng dẫn giúp bạn có một cái nhìn vắn tắt và khái quát cho một vài khác biệt lớn nhất (và thường là những khác biệt khiến bạn hoang mang nhất) giữa hai khái niệm này.

01. VIEWING METHOD: NGƯỜI DÙNG TIẾP CẬN THIẾT KẾ CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO Một trong những khác biệt lớn nhất giữa thiết kế in ấn và website là cách mọi người nhìn chúng. Cầm thứ gì đó trên tay – một mảnh giấy, một brochure gấp, một quyển sách – tạo ra trải nghiệm khác biệt hoàn toàn với việc nhìn trên màn hình. Tuy nhiên vẫn có những sự tương đồng, ví dụ như những tạp chí số có cách layout giống y hệt với bản in. Thông thường, trải nghiệm xúc giác so với trải nghiệm số tạo ra một lằn ranh rất rõ ràng giữa thiết kế in ấn và website.

Xem thêm:

02.KINH NGHIỆM: THIẾT KẾ CỦA BẠN THU HÚT GIÁC QUAN NGƯỜI DÙNG NHƯ THẾ NÀO? Liên quan mật thiết đến tính chất vật lý hoặc số hóa của một thiết kế chính là cách người dùng trải nghiệm nó. Cả thiết kế in ấn và website chia sẻ chung một chất lượng hình ảnh – thiết kế cần phải tạo ra một ấn tượng tốt bất kể sản phẩm cuối cùng là gì. Với những yếu tố hình ảnh này, thiết kế in ấn thêm vào trải nghiệm xúc giác bao gồm bề mặt, hình dạng, hoặc hiệu ứng in ấn như chữ dập (letterpress), chữ nổi (embossing), hoặc in khuôn. Trải nghiệm thiết kế web thì có thêm yếu tố âm thanh/video và những lựa chọn tương tác khác (bạn có thể xem thêm ở phần 3 bên dưới) Lấy ví dụ là một quyển sách: Rất nhiều độc giả yêu cảm giác nặng của chúng trong tay với chất liệu, tiếng lật mở, và cả mùi thơm của trang giấy; chúng là những đặc tính không thể mô phỏng được trên bất kỳ định dạng số nào. Tuy nhiên, với E-book, chúng cũng có những đặc điểm độc đáo không tồn tại ở định dạng in ấn: e-book của trẻ em có thể có tranh minh họa hoạt hình, hoặc một cuốn sách giáo khoa số có thể có hyperlink đến các nguồn khác. Cả hai cách tiếp cận đều có giá trị và sức lôi cuốn riêng của chúng.

03.TÍNH TĨNH VÀ TÍNH TƯƠNG TÁC: VÒNG ĐỜI CỦA THIẾT KẾ VÀ CÁCH NGƯỜI CÙNG KẾT NỐI VỚI DỰ ÁN Một khi thiết kế đi vào máy in thì không thể thay đổi được nữa (trừ phi bạn thiết kế lại và in lại) – điều này tốn nhiều thời gian và tiền bạc; và điều này thì không hay tí nào. Tuy nhiên, thiết kế web thì có thể linh hoạt thay đổi hoặc thiết kế lại hoàn toàn bất cứ lúc nào. Rất nhiều website, đặc biệt là những website thường xuyên thay đổi nội dung – ví dụ các website tin tức – sẽ trông rất khác biệt mỗi ngày. Với hình ảnh khác, chủ đề khác; chúng được tạo ra để thay đổi. Điều đó có nghĩa là, các web designer phải cân nhắc đến những chức năng sắp có của một dự án. Các yếu tố như nút bấm, đường link, hiệu ứng chuột, biểu mẫu hay bảng bình chọn, video, và nhiều tính năng tương tác khác cần được triển khai chính xác. Không gì đánh mất một người dùng nhanh chóng hơn khi thứ gì đó hoạt động không như mong đợi. Một thiết kế web khác xa so với thiết kế in ấn với đặc điểm tương tác sôi nổi, chúng thường yêu cầu tương tác của người xem, ví dụ như click chuột, gõ chữ, vân vân…

04. TÍNH HỮU ÍCH VÀ ĐIỀU HƯỚNG: LÀM CHO THIẾT KẾ CỦA BẠN THÂN THIỆN VỚI NGƯỜI DÙNG Vì thiết kế in ấn bao gồm kích cỡ vật lý và hình dạng của chất liệu in hoặc vật thể in, sự tìm kiếm thông tin thường bị giới hạn trong việc lật hoặc mở trang giấy. Trên website, thiết lập sự tìm kiếm không đơn giản đến thế. Người dùng có thể tiếp cận bất cứ điểm nào của các vị trí khác nhau và cần một cách dễ dàng nhất để tìm kiếm nội dung. Đó chính là nơi mà các danh mục xuất hiện. Chúng đã trở thành trung tâm điều hướng của website, và trở thành một vị trí cần thiết cho khách ghé thăm tìm kiếm. Với sự bùng nổ của các thiết bị và dụng cụ cho phép truy cập mạng ngày nay, xuất hiện một mối bận tâm về việc các website hiển thị trên các thiết bị và kích cỡ màn hình khác nhau như thế nào – điều này dẫn đến việc tập trung vào các thiết kế tương tác nhanh, hoặc những thiết kế đáp ứng được các phương pháp hiển thị khác nhau. Các web designer không chỉ phải cân nhắc việc thiết kế trông như thế nào trên các thiết bị khác nhau, mà còn phải nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra (và làm thế nào thay đổi thiết kế) khi người xem lăn chuột, zoom in và out, hoặc thực hiện các thao tác khác. Thiết kế mobile và trình duyệt mobile web đã trở thành các mối quan tâm rất lớn. Khả năng đọc và điều hướng cần được thay đổi tốt nhất như thế nào nhằm phục vụ cho những định dạng này và tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng?

05. Tính tương thích: Kiểm tra thiết kế web của bạn Đối với web designer, tính tương thích giúp hình thành những yếu tố chính của việc tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng. Bất kỳ thiết kế nào cho web – bao gồm cả website, email, bản tin điện tử, và các định dạng khác – cần được hiển thị và vận hành chính xác trên các trình duyệt web với các hệ điều hành khác nhau. Điều này có thể phức tạp, vì mỗi nền tảng khác nhau này đều có giới hạn riêng của chúng. Ví dụ, iOS, hệ điều hành mobile của Apple, không thể render được bất kì thiết kế nào dựa trên nền tảng Flash, và Internet Explorer (versions 8 hoặc thấp hơn) không thể hiển thị SVGs (scalable vector graphics). Web designer lúc nào cũng phải nghĩ đến các vấn đề này để khiến thiết kế của họ trở nên thân thiện nhất có thể với người dùng và cho càng nhiều người sử dụng càng tốt.

06. Layout: Bạn sắp xếp nội dung như thế nào Cả thiết kế in ấn và web đều có rất nhiều yếu tố thiết kế chung: typography, hình ảnh/đồ họa, shapes, lines, màu sắc,… Vì vậy, có rất nhiều cách thực hành tốt nhất để ứng dụng cho mỗi yếu tố. Mỗi cách tiếp cận cũng có yêu cầu bố cục độc đáo riêng của nó. Ví dụ với in ấn, tất cả thông tin phải được trình bày trong sự giới hạn của chất liệu in. Trong khi đối với web, designer gần như phải cực kì linh hoạt để tổ chức, sắp xếp và chắt lọc thông tin. Các dự án in ấn phải đạt được một chuẩn mực nhất định khi sử dụng các thông số như margin và bleed, trong khi website nhắm đến những trải nghiệm thích hợp giữa các góc nhìn khác nhau, ví dụ như web và mobile. Bởi vì nhiều trình duyệt có thể thay đổi bố cục gốc của web designer. Để đạt được những chức năng tốt nhất yêu cầu designer phải kiểm tra với nhiều trình duyệt và hệ điều hành khác nhau.

07. Size: Sử dụng hiệu quả không gian trong thiết kế Size và Layout luôn song hành cùng nhau. Trong thiết kế in ấn, kích cỡ của chất liệu in là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất việc designer sẽ sử dụng không gian đó như thế nào – yếu tố thiết kế nào sẽ được sử dụng, số lượng và kích thước của chữ, v…v…. Mặc dù có nhiều size chuẩn cho nhiều loại d0ự án (letter, business card, poster, photo), các phương án khả thi gần như không có giới hạn, như giấy và các loại chất liệu in khác đều có thể được cắt thành bất cứ kích cỡ và hình dạng nào. Với web, định nghĩa “size” trừu tượng hơn. Những kích thước khi nhìn vào thiết kế có xu hướng bị giới hạn trong một con số nhất định và có sẵn của thiết bị – từ một màn hình máy tính và laptop đến tablet và smartphone, nhưng nội dung thì nên được đo một cách lý tưởng nhất để tương thích với mọi thiết bị. Sự thích ứng đó được xem như là một thiết kế tương tác tốt, nó đang ngày càng trở thành một nhu cầu khi thói quen trình duyệt web của moi người có xu hướng dễ thay đổi hơn. (– Bài viết thực hiện bởi RGB. Vui lòng liên hệ tác giả và rgb.vn khi đăng tải lại bản dịch này)

08. Resolution, Part 1: Tổng quan & DPI (Làm thế nào để thiết kế đẹp nhất) Việc hiểu cơ bản về độ phân giải của cả in ấn và web rất quan trọng. Vì độ phân giải quyết định chất lượng hình ảnh và đồ họa tốt đến mức nào khi nhìn vào thiết kế cuối cùng của bạn. Và vì thế, bây giờ cùng RGB chúng ta sẽ tìm hiểu một chút kỹ thuật về độ phân giải nhé. Bạn thường hay nghe rằng độ phân giải được quy thành 2 loại thuật ngữ: DPI (dots per inch) hoặc PPI (pixels per inch). Rất nhiều người phạm sai lầm khi sử dụng lẫn lộn hai thuật ngữ này. Thật ra chúng là hai thứ hoàn toàn khác nhau (Ngay cả người phát triển phần mềm như Adobe cũng nên hiểu rõ hơn vì bản thân họ cũng nhầm lẫn). DPI được dùng trong quá trình in ấn trên thực tế – nó là tần suất xuất hiện của các dấu chấm mực khi in trên 1 inch (2.54cm) chất liệu in. Công cụ được dùng để in ấn ở DPI cao hơn sẽ cho ra hình ảnh chất lượng cao hơn cho các bản in tiếp theo. Nhưng, không như PPI, DPI không hề liên quan đến kích thước của bản in. Nó liên quan đến chất lượng của thiết bị in được sử dụng – điều mà đa số các designer không thể kiểm soát được. Hơn nữa, DPI không thích hợp cho web design, vì nó đặc biệt liên quan đến việc mực được in trên bề mặt thế nào. Chỉ cần lưu ý rằng rất nhiều người nhầm lẫn sử dụng “DPI” như một thuật ngữ phổ biến để chỉ về độ phân giải cho bất cứ loại thiết kế nào.

09. Resolution, Part 2: PPI (Làm thế nào để thiết kế đẹp nhất) PPI liên quan đến số pixel (các chấm vuông hiển thị hình ảnh số) hiển thị trong 1 inch màn hình. Càng nhiều pixel trong mỗi inch, chất lượng hình ảnh cũng cao hơn – rõ hơn, sắc nét hơn. Pixelation bị mờ, bóp méo, chất lượng thấp xảy ra khi PPI không đủ cho in ấn hoặc khi một hình ảnh số được hiển thị online ở kích thước lớn hơn kích thước pixel gốc. Màn hình trên các thiết bị chúng ta sử dụng ngày nay đều có một độ phân giải được định sẵn. Đối với sản phẩn web, quy chuẩn thông thường được chấp nhận cho chất lượng hình ảnh là 72 PPI.  Dù vậy nó vẫn có thể thay đổi, khi càng có nhiều thiết bị được sản xuất ra với màn hình hiển thị có độ phân giải cao. Sebastien Gabriel, một designer của Google Chrome, phân tích rằng: “Các máy tính xài hệ điều hành Windows có PPI mặc định là 96. Mac dùng 72, mặc dù giá trị này không còn chính xác nữa từ thập niên 80. Thông thường, những desktop không dùng công nghệ hiển thị retina của Apple (bao gồm cả Mac) sẽ có PPI tối thiểu là 72 đến tối đa là 120. Thiết kế với PPI từ 72 đến 120 đảm bảo cho sản phẩm của bạn có cùng một tỉ lệ kích thước ở mọi thiết bị.” Việc chuẩn bị một hình ảnh số (đo bằng pixel) cho in ấn (đo bằng inch, cm, hoặc đơn vị đo lường khác) là công việc dễ khiến người ta mơ hồ. Nếu pixel đại diện cho hiển thị màn hình, vậy làm thế nào nó có thể chuyển thành thiết kế trên giấy được? Một tài liệu chính thức của chính phủ Mỹ về cách tốt nhất để lưu giữ ảnh chụp dành cho các viện bảo tàng, cùng các tư liệu khác cho rằng PPI và kích thước in có một mối quan hệ nghịch đảo. Giá trị PPI càng cao (nhiều pixel trong 1 inch) làm giảm kích thước thực tế của bản in, nhưng tăng chất lượng của nó. Nghĩa là, phụ thuộc vào tính chất đặc biệt của dự án, designer cần set PPI của file để cho ra sự kết hợp thích đáng giữa kích thước và chất lượng: “Số PPI vừa đủ cần cho chất lượng in phụ thuộc vào kích thước bản in. Bản in càng lớn thì thường nhìn được từ xa hơn so với bản in nhỏ, vì vậy giảm chỉ số PPI sẽ giúp cho bản in trông rõ nét hơn… Đôi mắt con người không phân biệt được chi tiết trong bản in có PPI cao hơn 300. Điều này phụ thuộc vào thiết bị in. Mức chuẩn thông thường ngày nay yêu cầu PPI 300 cho chất lượng in.” Bạn có thể thường nghe thấy người in và cả designer bày tỏ yêu cầu file thiết kế được save ở DPI 300. Thật ra ý họ là PPI 300 đó.

10.LOẠI FILE: CÁCH CHỌN ĐỊNH DẠNG HỢP LÝ CHO THIẾT KẾ Designer có rất nhiều định dạng file để chọn. Nhưng loại nào là hợp lý trong các trường hợp khác nhau? Có những loại phù hợp với web hơn in ấn, và ngược lại? Mặc dù những chữ viết tắt của định dạng có thể khiến bạn hoang mang, nhưng nó giúp bạn hiểu rằng mỗi định dạng file được chia thành 2 mục cơ bản: raster hoặc vector. Ảnh raster bao gồm những pixel – ảnh số là một ví dụ cơ bản – và chất lượng của chúng biến đổi dựa trên độ phân giải (điều chúng ta vừa bàn đến ở trên). Tình trạng hình không rõ sẽ dễ dàng xuất hiện khi raster image bị phóng to hơn độ phân giải cho phép của nó (đo bằng pixel trên inch). Vector image, mặt khác thì không bị giới hạn bởi pixel. Không cần đi sâu vào kỹ thuật, vector thường dùng với những đồ họa được xác định bằng các công thức toán học, cho phép chúng có thể vừa với mọi kích cỡ mà không bị giảm chất lượng. Và đây là tóm tắt một số định dạng file phổ biến, đặc điểm của chúng, và loại dự án nào bạn có thể sử dụng chúng: Dành cho cả In ấn và Web: JPG (hoặc JPEG): Đa số mọi người sẽ rất quen thuộc với nó, định dạng này mặc định trên rất nhiều máy ảnh số. Ảnh JPG phải được lưu với cả độ phân giải thích hợp và ở đúng không gian màu (CMYK cho in ấn và RGB cho web; xem nhiều hơn ở phần tiếp theo) PDF: được sử dụng rộng rãi; nội dung và hình ảnh gốc được giữ nguyên bất kể nó được xem bằng gì và như thế nào. EPS: phổ biến nhất cho việc save đồ họa vector để giữ nguyên hình ảnh khi bị kéo to; thường không đọc được trên PC. PNG: Chất lượng hình ảnh cao; hỗ trợ ảnh trong suốt transparency/opacity Chỉ dùng cho In ấn: TIFF: chất lượng hình ảnh cao và kích thước file lớn (ảnh nén không làm giảm chất lượng, không như JPG); thích hợp với cả máy Mac và PC; sử dụng phổ biến trong bản bàn giao cuối cùng đến nhà in. Chỉ dùng cho Web: GIF: hỗ trợ đồ họa đặc biệt với chuyển động và hiệu ứng trong suốt (transparency effect); màu sắc không tốt bằng JPG (256 màu hoặc ít hơn, vì vậy không thích hợp cho hình ảnh); lý tưởng cho các đồ họa đơn giản trên web, vì kích thước file nhỏ để không làm ảnh hưởng xấu đến tốc độ download của trang. SVG: định dạng vector có thể phóng to hay thu nhỏ thành mọi kích thước mà không bị mất chất lượng Dành cho phần mềm đặc biệt: PSD: Một file edit được (nền tảng raster) tạo ra bằng Photoshop AI: Một file edit được (nền tảng vector) tao ra bằng Adobe Illustrator

11.MÀU SẮC, PART 1: TỔNG QUAN VÀ CMYK (LOẠI MÀU SẮC NÀO ĐƯỢC DÙNG CHO IN ẤN) Hiển thị màu sắc rất khác nhau giữa một mảnh giấy được in và một hình ảnh được xem trên màn hình, bởi vì nó liên quan đến những không gian màu (color space) khác nhau: CMYK cho in ấn và RGB cho web. Nếu sử dụng cả hai phương pháp cho một dự án – ví dụ như giúp một công ty phát triển logo cho website cũng như sử dụng logo đó trong business card – designer sẽ cần đảm bảo màu sắc xuất hiện thống nhất giữa các phương tiện truyền tải khác nhau. Làm thế nào để làm điều đó? Cách phổ biết nhất là sử dụng Pantone Matching System. Các màu sắc tương đương có thể được quyết định cho web và in ấn, và cũng cho các loại giấy in khác nhau. Các màu của Pantone có những chỉ số tham khảo riêng khác biệt với các mã màu liên quan đến CMYK và RGB. Pantone system giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho designer, khách hàng, và nhà in để phối hợp và đảm bảo cho sản phẩm cuối cùng được hòa hợp. Bây giờ thì hãy cùng bàn đến vấn đề chính. CMYK là gì? Nó là viết tắt của bốn màu mực in sử dụng trong tất cả các máy in: cyan, magenta, vàng, và đen. Designer định nghĩa các màu độc lập mà họ muốn sử dụng cho dự án in ấn với mã màu quyết định có tỉ lệ của mỗi màu cần thiết để tạo ra một màu nhất định. Vì dụ, nếu bạn muốn sử dụng cùng một sắc độ màu xanh dương mà Twitter sử dụng trong logo, quyển cẩm nang hướng dẫn của công ty chỉ cho chúng tôi rằng mã màu CMYK cho “màu xanh Twitter” là 70/10/0/0 – nghĩa là 70% màu mực cyan, 10% magenta, và không có màu vàng và đen. Bạn nên thử đặt mã màu đó vào trong phần mềm thiết kế của bạn và thử sử dụng sắc độ màu xanh giống với màu mà Twitter có. Khi làm việc với một thiết kế sử dụng không gian màu CMYK, việc giữ trong đầu ý nghĩ rằng màu sắc trên màn hình không đại diện chính xác cho màu sắc khi in là rất quan trọng. Trải qua một quy trình cần thiết rõ ràng sẽ đảm bảo việc chuyển màu là chính xác khi đi từ màn hình đến trang giấy.

Nguồn: công ty thiết kế in ấn

About bảo bao

Check Also

Giới thiệu công ty chuyên in ấn thiết kế Mộc Dương chuyên nghiệp

Mục chính1 Giới thiệu công ty chuyên in ấn thiết kế Mộc Dương chuyên nghiệp2 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *